Dreams

Dreams (2020). 80x80cm. Oil on canvas.

Dreams
One day we’ll all die, but let the dreams live forever.
Oil on Canvas
80 x 80cm
2020

The painting appeared in my dream, for only a few seconds. I saw it hung on a white wall, simply existed before its own creation. However, it was clearly vivid that I could be able to recall it the day after. This painting unexpectedly marks a very important point of my life: a very new inspiration for painting, even though I stopped painting as a hobby for a very long time. It marks my drawing style with straight and curved lines, vivid basic colors, abstract atmosphere and attraction to the Moon that I could only recognize after practicing again for a year. Most importantly, it triggers my artistic sense in a new unexplained direction that made me who I am today, and forming myself tomorrow. Technically, it showed my terrible understanding about oil painting techniques, however, I started to study more on this and it gets better with the next paintings (very slowly, though!).

I cannot explain the exact meaning of the painting. It is what it is, but personally, by the condition in which it was created, rather than by what we can see from it, I think it tells us the importance of dreams.

The painting on my wall.

Bức tranh mang tên “Những giấc mơ”, đơn giản là do tôi đã nhìn thấy nó trong một giấc mơ của mình sau chuyến đi du lịch châu Âu lần đầu. Dù chỉ thoáng qua trong vài giây, tôi cảm nhận được nó rất rõ với các đường khối, mảng màu, khiến sau đó tôi dễ dàng vẽ lại. Mặc dù về mặt kỹ thuật, nó thực sự là một thảm họa theo góc nhìn của tôi, tuy nhiên, đây lại là bức tranh quan trọng nhất đánh dấu bước ngoặt trong nhận thức của tôi. Nó gợi lại cảm hứng hội họa trong con người tôi, thứ đã bị đánh mất từ lâu, mặc dù tôi đã luôn có cảm nhận rằng bản thân có chút khả năng trong lĩnh vực này. Nó chỉ ra cho tôi định hướng về phong cách hội họa cá nhân, đó là việc sử dụng các đường kẻ thẳng và các đường cong uốn lượn, màu sắc cơ bản và sống động, chủ thể trừu tượng, và nỗi ám ảnh với Mặt Trăng. Những điều này chỉ về sau tôi mới cảm nhận được rõ hơn, sau khi vẽ vài bức tranh tiếp theo.

Tôi không thể giải thích ý nghĩa của bức tranh này một cách thấu đáo. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng nó truyền tải về ý nghĩa của giấc mơ, sự quan trọng của mơ ước (mặc dù nếu chỉ xem nó thôi có lẽ sẽ không hiểu được nội dung này). Như vậy, nhiều khi việc trình bày về một bức tranh cũng quan trọng không kém gì việc vẽ nên bức tranh đó. Nền tảng cho bức tranh này cũng đến từ một giấc mơ khác, mà sau đó tôi đã viết thành một bài luận ngắn mang tên “Giấc mơ và nghệ thuật”.  Tôi sẽ vui lòng chia sẻ bài viết này trên trang cá nhân một ngày sớm đây, đó quả là bài viết có nhiều ý nghĩa với riêng tôi.

Về hội họa, tôi chưa từng nghĩ rằng một ngày trong đời sẽ được gọi là họa sĩ, hoặc thậm chí là nghệ sĩ. Đâu là tiêu chuẩn, có thể rằng chỉ cần quét cọ lên vải, hay phải tới khi bán được một bức tranh nào đó? Có lẽ không quan trọng. Tôi sẽ luôn khắc ghi những câu nói này, từ các bậc đại thụ. Còn nhiệm vụ của tôi, và của chúng ta, đơn giản nằm gọn trong ba chữ: Live, Work, Pose! (from Pose, a TV series).

Tính tự do trong biểu hiện chỉ trở thành nghệ thuật chừng nào cảm xúc được chế ngự bởi kiến thức, lý trí và kinh nghiệm.

Nguyễn Đình Đăng – Họa sĩ, nhà vật lý học


If all designs were simple and practical, there would be no richness to life or the desires of the heart. Our lives are imbued with things like moving music, evocative cinema, uncontrollable feelings of love, and an appreciation for the mysteries of the natural world.

Tokujin Yoshioka – Nghệ sĩ người Nhật Bản

“Người ta không thể truyền tình cảm của mình vào tranh. Hữu xạ tự nhiên hương. Tự trong mình có cái gì thì sẽ truyền ra như thế.”

Cuối cùng là ghi chép của Họa sĩ Nguyễn Gia Trí, một trong tứ đại họa kiệt Việt Nam.
http://redsvn.net/hoa-si-nguyen-gia-tri-noi-ve-sang-tao-nghe-thuat2/

 © wakeupgetaway.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s